Theobroma

Theobroma bernoullii
Hoa Cacao
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Plantae
(không phân hạng)Angiospermae
(không phân hạng)Eudicots
(không phân hạng)Rosids
Bộ (ordo)Malvales
Họ (familia)Malvaceae
Chi (genus)Theobroma
L.[1]
Phân cấp
Danh pháp đồng nghĩa

Cacao Mill.

Tribroma O.F.Cook[1]

Theobroma là một chi thực vật có hoa thuộc tông Theobromateae, Phân họ Trôm leo, Họ Cẩm quỳ, Bộ Cẩm quỳ. Chi này gồm 5 phân đoạn với khoảng 20 loài phân bổ chủ yếu tại các vùng rừng nhiệt đới Trung MỹNam Mỹ.

Tên gọi

Tên chi được lấy từ tiếng Hy Lạp θεός (theos) nghĩa là thiên thần, chúa, còn βρῶμα (broma) nghĩa là lương thực, thức ăn. Ghép lại thành tên chi Theobroma theo nghĩa lương thực của chúa.

Phân loại

Ứng dụng

Xem thêm

Tham khảo

  1. ^ a b “Genus: Theobroma L.”. Germplasm Resources Information Network. United States Department of Agriculture. ngày 5 tháng 6 năm 2003. Bản gốc lưu trữ ngày 23 tháng 9 năm 2015. Truy cập ngày 9 tháng 12 năm 2010.

Liên kết ngoài

Hình tượng sơ khai Bài viết liên quan đến phân họ Cẩm quỳ này vẫn còn sơ khai. Bạn có thể giúp Wikipedia mở rộng nội dung để bài được hoàn chỉnh hơn.
  • x
  • t
  • s
Tiêu đề chuẩn Sửa dữ liệu tại Wikidata
  • BNE: XX557704
  • BNF: cb122678138 (data)
  • LCCN: sh85134641
  • NKC: ph121392
Thẻ nhận dạng đơn vị phân loại
  • Wikidata: Q162078
  • Wikispecies: Theobroma
  • APDB: 195429
  • APNI: 236180
  • BOLD: 223662
  • EoL: 60778
  • EPPO: 1THOG
  • FNA: 132784
  • FoC: 132784
  • GBIF: 2984934
  • GRIN: 12064
  • iNaturalist: 64341
  • IPNI: 30005713-2
  • IRMNG: 1033186
  • ITIS: 21556
  • NCBI: 3640
  • NZOR: 32814d2c-cc88-4e83-a56e-e8ff1329ab5e
  • PLANTS: THEOB
  • POWO: urn:lsid:ipni.org:names:30005713-2
  • Tropicos: 40013086
  • x
  • t
  • s
Tổng quan
  • Outline of chocolate
  • History of chocolate (History of chocolate in Spain)
Theobroma
Thành phần
Các dạng
Các sản phẩm
  • Sô-cô-la thỏi (List of chocolate bar brands)
  • Chocolate chip
  • Chocolate truffle
  • Ganache
  • Chocolate spread
  • Chocolate milk
  • Hot chocolate
  • Chocolate liqueur
  • (Category:Chocolate beverages)
  • Fudge
  • Chocolate brownie
  • Mole (sauce)
  • Chocolate almonds
  • Cioccolato di Modica
Các quá trình
  • Broma process
  • Dutch process chocolate
  • Conche
  • Chocolate Mill
  • Chocolate Melanger
Công nghiệp
  • Cocoa production in Ivory Coast
  • Chocolaterie
  • Chocolatier
  • List of bean-to-bar chocolate manufacturers
  • International Cocoa Organization
  • Harkin-Engel Protocol
  • Children in cocoa production
Chủ đề khác